2010 là năm của long-tail marketing và các affiliate supplier ra đời

Cách đây 2 năm, tôi có hỏi một admin của trang web về loại hình affiliate, một dạng liên kết quảng cáo, giống như một online ad agency, nơi đầu mối liên kết quảng cáo trên các trang web khác nhau, người này có nói với mình rằng affiliate lúc đó chưa hề có ở Việt Nam. Năm vừa rồi, các nhà quảng cáo bắt đầu quan tâm đến loại hình quảng cáo CPC, CPM, và những khái niệm như impression, CTR cũng được bàn nhiều. Những trang web lớn đã mời chào gói quảng cáo theo CPM như vnexpress, ngoisao, dantri, 24h…
Tôi dám cá với bạn khi tôi viết những dòng này thì đâu đó một nhân viên bộ phận media lên media plan cho một chiến dịch nào đó, họ đang cân nhắc đặt chỗ treo banner trên năm trang web lớn như vnexpress, vietnamnet,dantri, 24h, zing, có thể theo sau là tuoitre, thanh nien, ngoi sao, và nếu tôi cũng lên kế hoạch thì những cái tên như vậy sẽ đến đầu tiên. Vậy thì năm tới sẽ có gì khác khi mà có quá nhiều trang web nhỏ ra đời với lượng pageview không đến nỗi tệ, họ sẵn sàng free cho bạn bất cứ lúc nào, và đặc biệt trong khi ngân sách cho quảng cáo bị thu hẹp vì theo dự báo rằng năm sau khủng hoảng kinh tế vẫn còn tiếp tục. Với những trang web nhỏ, họ không có một bộ phận quảng cáo, chuyên săn lùng các hợp đồng quảng cáo, nên họ cần các ad agency để làm trung gian chào bán quảng cáo đến khách hàng. Và lúc này họ, cũng như các agency đều nghĩ đến hình thức affiliate. Agency sẽ đi kiếm những hợp đồng quảng cáo trực tuyến, sau đó sẽ phân bổ trên các trang web thích hợp trong mạng liên kết.


Với hình thức này đây cũng có thể gọi là hình thức long-tail marketing. Theo quy luật Pareto thì  chỉ có 20% sản phẩm đem lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhưng trong thời đại công nghệ số hiện nay thì điều đó không còn đúng nữa. Long-tail marketing là hình thức kinh doanh dựa trên 80% sản phẩm còn lại, cái mà trước đây các doanh nghiệp không lựa chọn vì cho rằng 80% sản phẩm này đem lại lợi nhuận rất thấp. Nhưng ngày nay, nhờ vào mô hình kinh doanh long-tail đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Google, eBay, Amazon, iTunes, iFilm…
Mặc dù quy luật pareto (80/20) vẫn có ý nghĩa nhưng trên thị trường càng ngày cái đuôi càng dài ra, thì hiệu lực của quy luật này càng giảm đi theo sự biến động của thị trường bởi nhu cầu hàng hóa ngày càng tăng, nhà sản xuất có thể cung cấp nhiều hàng hóa hơn, việc tìm kiếm hàng hóa dễ dàng hơn nên chênh lệch doanh thu mang lại từ các sản phẩm chính và các sản phẩm ngách càng bị thu hẹp.
Trở lại vấn đề kinh doanh quảng cáo trên mạng, chính vì càng ngày có nhiều trang web vừa và nhỏ ra đời, nên các marketer bắt đầu chú ý đến cái đuôi ngày càng dài ra này, đó là quảng cáo trên các trang web vừa và nhỏ, chiếm 80% nhưng tổng tần số xuất hiện nhiều hơn phần 20%, trong khi đó chi phhí chỉ gần bằng 20% so với các trang web lớn. Đây là hình hình thức quảng cáo long tail hay còn gọi là quảng cáo affiliate.
Hiện nay, hình thức affiliate hay còn gọi là network đã có ở Vn, lienket247 là trang web đầu tiên áp dụng hình thức này. Nghe đâu năm tới sẽ có nhiều công ty nhảy vào khai thác loại hình kinh doanh mới này.
Cao Que

Advertisements

~ bởi prtructuyen trên Tháng Mười Hai 31, 2009.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: